A Blogger by Beamcool

บล็อค ที่รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ การตลาด seo และ วิธีการ หาเงิน บน อินเตอร์เน็ต เทคนิคในการ ทำเงิน บน อินเตอร์เน็ต ( เราหมายถึงการ ทำเงิน บน อินเตอร์เน็ต จริง ๆ ที่ไม่ใช่การชวนเข้า mlm แต่อย่างใดครับ) รวมถึง บริการออนไลน์ ออฟไลน์ ต่าง ๆ ในเครือ Wittybuzz ไว้ด้วยกัน ใครที่เยี่ยมชมนี้ด้วย Internet Explorer แนะนำให้ดาวโหลด Firefox มาใช้จะดีกว่าครับ นอกจากลูกเล่นจะมีเยอะกว่า ยังมีเครื่องมือที่สนับสนุน SEO อีกด้วยครับ


เป็นเวลาหลายปีแล้วนับแต่การถือกำเนิดของระบบค้นหากูเกิ้ล (Google.com) ในวันที่ 4 กันยายน 1998 ที่ยาฮู (Yahoo.com) ซึ่งเคยเป็นระบบค้นหาอันดับหนึ่ง พยายามวิ่งไล่ให้ทัน แต่ก็ไม่เคยทำได้จนถึงปัจจุบัน อะไรคือสาเหตุที่ทำให้Yahoo ไม่มีวันชนะในเกมส์นี้

ทุกสิ่งมันเริ่มต้นมาจากการกำเนิดของทั้ง 2 ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

1. ขณะที่ Yahoo ทำรายได้มหาศาล จากการขายเนื้อที่โฆษณาแบนเนอร์บนหน้าแรกของตนเองนับล้าน ๆ เหรียญ Google กลับเลือกที่จะแสดงหน้าขาวโล่ง ๆ ที่มีเพียงโลโก้ จุดใส่ข้อความ กับปุ่มกดเพื่อค้นหาเท่านั้น แม้จะเสียรายได้นั้นไป แต่สิ่งที่ Google ได้กลับมาซึ่งประเมินค่าไม่ได้คือ ความเชื่อถือของผู้คนที่มีต่อ Google ซึ่งไม่ได้มาเพื่อยัดเยียดโฆษณาแน่น ๆ เพียงอย่างเดียว

2. ในอดีต ขณะที่ Yahoo ใช้การจัดการเนื้อหาด้วยคน Google กลับใช้ตัวเก็บเว็บแบบแมงมุม (Spider / Web Crawlers / Bot) ในการเก็บข้อมูล แม้ในระยะแรก Google Bots จะไม่ฉลาด โดนหลอกง่ายก็ตาม แต่ต่อมากลับพบว่า การเก็บข้อมูลของ Google นั้น เร็วกว่า แม่นยำกว่า และ ต้นทุนต่ำกว่ามาก เมื่อเทียบกับการใช้คนนับหมื่น ๆ คนในการจัดการเนื้อหาทั้งหมดของ Yahoo

3. ขณะที่ Google มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ สิ่งที่ Yahoo ทำได้คือ เป็นผู้ตามที่ดีเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Adword, Adsense, Gmail, Google webmaster tool, Google Analytic และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Yahoo ได้แต่ทำตามหลังออกมาตลอด

ตราบใดที่ Yahoo ไม่เปลี่ยนโมเดลธุรกิจที่เป็นอยู่ และ ไม่สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก คงยากที่จะตามกูเกิ้ลได้ทันในเร็ววันนี้

ที่มา : คลิกบีเคเคดอทคอม

1 Comment:

  1. Blogger said...
    Need To Boost Your ClickBank Banner Traffic And Commissions?

    Bannerizer made it easy for you to promote ClickBank products using banners, simply go to Bannerizer, and grab the banner codes for your chosen ClickBank products or use the Universal ClickBank Banner Rotator Tool to promote all of the available ClickBank products.

Post a CommentNewer Post Older Post Home