A Blogger by Beamcool

บล็อค ที่รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ การตลาด seo และ วิธีการ หาเงิน บน อินเตอร์เน็ต เทคนิคในการ ทำเงิน บน อินเตอร์เน็ต ( เราหมายถึงการ ทำเงิน บน อินเตอร์เน็ต จริง ๆ ที่ไม่ใช่การชวนเข้า mlm แต่อย่างใดครับ) รวมถึง บริการออนไลน์ ออฟไลน์ ต่าง ๆ ในเครือ Wittybuzz ไว้ด้วยกัน ใครที่เยี่ยมชมนี้ด้วย Internet Explorer แนะนำให้ดาวโหลด Firefox มาใช้จะดีกว่าครับ นอกจากลูกเล่นจะมีเยอะกว่า ยังมีเครื่องมือที่สนับสนุน SEO อีกด้วยครับจั่วหัวอย่างนี้ เจ้าของธุรกิจขนาดย่อม อาจอกสั่นขวัญแขวง สองจิตสองใจว่าจะเล่าแจ้งแถลงไข แกมเชิญชวนให้เข้ามาใช้บริการ หรือซื้อสินค้าของฉันผ่าน Facebook หรือจะ Twit ให้ต่อกันเป็นทอดๆดี แต่อย่าเพิ่งตกใจล่ะครับ เรื่องที่ผมจะเล่าน่ะมันเป็นผลของการทำ Research ฝั่งอเมริกาโน่น ปัจจัยต่างๆที่มีผลกับลูกค้าฝั่งโน้นตัดสินใจมาเป็นลูกค้าหรือจดจำ มันไม่ได้เหมือนกันซะทุกอย่างหรอกครับ ยังไงๆ ฟังไว้เป็นข้อมูลคงมั้ยเสียหลาย

ไหนๆก็เกริ่นซะยาว มาเริ่มกันเลยดีกว่า….

หน่วย งานธุรกิจขนาดย่อม(Citi’s Small Business Segment)ทำการวิจัยเมื่อเดือนสิงหาคม 52 เพื่อทราบความเห็นของผู้บริหารธุรกิจขนาดย่อมจำนวน 500 คนว่าเขาเหล่านั้นเชื่อในพลังของ Social Network ที่จะช่วยในการสร้าง lead (กลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจจะซื้อสินค้า)มากแค่ไหน ผลปรากฏว่า 63% เห็นว่าไม่มีส่วนช่วยในการสร้าง Lead เลย ส่วนผู้ที่เห็นว่าสื่อนี้มีประโยชน์กับธุรกิจของเขาอย่างมากมีเพียงแค่ 3 % เท่านั้น และแม้ว่าผู้บริหารฯจะเห็นว่าการเข้าไปอยู่ในโลกของSocial Media เป็นหนทางหนึ่งในการโปรโมทธุรกิจ แต่ก็ยังกริ่งเกรงในเรื่องของ กำลังคนที่ต้องใช้เพิ่มขึ้นในการดูแลช่องทางทางการตลาดออนไลน์แบบนี้ ทำให้ผู้บริหารส่วนใหญ่ยินดีที่จะใช้ Search Engine ในการทำการตลาดมากกว่า Facebook Twitter หรือ LikedIn

และจากการสำรวจผ่านออนไลน์ของ Internet2Go และ MerchantCircle รายงาน ว่า ในบรรดาเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม มี 45 % ที่ใช้ Facebook ในการโปรโมทธุรกิจ และสถิติของ internet2Go เผยให้รู้ว่าเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมเพียง 22% ที่เห็นว่าการมี Profile ใน Social Network ต่างๆก็เป็นกลวิธีทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง

ฟังอย่างนี้แล้วเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ จริงๆแล้วหากเจ้าของธุรกิจหวังว่าโปรโมทธุรกิจผ่าน Social Network เพียงช่องทางเดียว จะช่วยให้ธุรกิจของตนเองมีลูกค้ามากขึ้น อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยครับ เพราะในสังคมออนไลน์สำหรับ Social Network นั้นการที่จะขายอะไรตรงๆ หรือ การโปรโมทแบบ Hardselling อาจไม่เป็นผลดีนักกับธุรกิจ บางทีเพื่อนร่วมก๊วนของคุณใน Facebook หรือ Twitter ฯลฯ อาจมองคุณว่าเป็นพวกที่จ้องแต่จะขายของท่าเดียว ทั้งที่ สังคมแบบนี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อสร้างกลุ่มเพื่อน เพื่อshare ประสบการณ์เล่าสู่กันฟัง การที่จะทะเร่อทะร่า ตะบี้ตะบัน ยัดเยียด สินค้าให้เพื่อน รังแต่จะโดนรังเกียจเดียดฉันท์ ดีไม่ดีจะโดนผลักออกจากกลุ่มเพื่อนของคุณ ไม่รู้ด้วยนะ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่า Social Network จะไม่ช่วยให้คุณขายของได้เลย ไว้คราวหน้าโน้นนน จะมาเล่าให้ฟังว่าเข้าทำการตลาดบน Social Network แบบโดนๆ เค้าทำกันอย่างไร ครั้งนี้ไปล่ะคร้าบบบ….

ที่มา : แมกนั่มบอยดอทคอม

0 Comments:

Post a CommentNewer Post Older Post Home